Lẩu thì ai cũng thích nhưng một bữa lẩu bao nhiêu calo thì bạn có biết không?
Lẩu đang trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trong những ngày se lạnh của mùa đông. Một nồi lẩu thường bao gồm nhiều nguyên liệu như thịt, hải sản, rau và mì tôm, cung cấp lượng lớn protein và chất béo. Do đó, nhiều chị em lo lắng rằng ăn lẩu sẽ dẫn đến tăng cân. Vậy ăn lẩu có béo không? Người đang giảm cân có nên ăn lẩu? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời chính xác qua bài viết “Ăn 1 bữa lẩu bao nhiêu calo” dưới đây.
1 bữa lẩu bao nhiêu calo?
Một nồi lẩu thường bao gồm nhiều nguyên liệu như thịt, hải sản, rau, mì tôm,… cung cấp lượng lớn protein, chất béo và các vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, lượng calo trong lẩu có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nước lẩu, nguyên liệu nhúng và cách chế biến. Sau đây cùng đi sâu vào từng loại lẩu để biết 1 bữa lẩu bao nhiêu calo nhé.
Một bữa lẩu thập cẩm bao nhiêu calo?
Lượng calo trong một bữa lẩu thập cẩm dao động từ 700 đến 1200 calo, tùy thuộc vào các yếu tố sau:
Nước dùng:
- Nước dùng được ninh từ xương heo, bò, gà sẽ chứa nhiều calo hơn so với nước dùng chay.
- Việc sử dụng các loại gia vị như sa tế, nước mắm, đường cũng làm tăng lượng calo trong nước dùng.
Các loại thịt:
- Thịt bò, heo, gà có lượng calo cao hơn so với các loại hải sản như tôm, mực, cá.
- Lượng calo trong thịt cũng phụ thuộc vào phần thịt được sử dụng. Ví dụ, thịt ba chỉ bò có lượng calo cao hơn so với thịt thăn bò.
Các loại rau và nấm:
- Rau và nấm chứa ít calo, giúp bạn no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn.
- Nên chọn các loại rau xanh như cải thảo, rau muống, mồng tơi,… để tăng thêm chất xơ cho cơ thể.
Các loại nguyên liệu khác:
Việc sử dụng các loại nguyên liệu khác như mì, bún, miến, đậu phụ rán,… cũng làm tăng lượng calo trong bữa ăn. Nên hạn chế sử dụng các loại nước chấm có nhiều dầu mỡ như nước chấm sa tế, nước chấm chua ngọt.
Dưới đây là lượng calo tương đối của một số nguyên liệu thường dùng trong lẩu thập cẩm:
Nước dùng:
- Nước dùng gà: 20-30 calo/100ml
- Nước dùng heo: 40-50 calo/100ml
- Nước dùng bò: 60-70 calo/100ml
Thịt:
- Thịt bò: 200-300 calo/100g
- Thịt heo: 250-350 calo/100g
- Thịt gà: 150-200 calo/100g
- Tôm: 80-100 calo/100g
- Mực: 70-80 calo/100g
- Cá: 70-100 calo/100g
Rau và nấm:
- Rau xanh: 10-20 calo/100g
- Nấm: 15-25 calo/100g
Nguyên liệu khác:
- Mì: 350-400 calo/100g
- Bún: 300-350 calo/100g
- Miến: 300-350 calo/100g
- Đậu phụ rán: 200-250 calo/100g
1 bữa lẩu Thái bao nhiêu calo?
Lượng calo trong một bữa lẩu Thái có thể dao động từ 1.200 đến 1.800 calo, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:
Loại nước lẩu:
- Nước lẩu Thái truyền thống: 400-500 calo/bát
- Nước lẩu Thái chay: 200-300 calo/bát
Nguyên liệu nhúng:
- Thịt bò: 200-300 calo/100g
- Thịt gà: 150-200 calo/100g
- Tôm: 100-150 calo/100g
- Mực: 80-120 calo/100g
- Rau xanh: 10-50 calo/100g
- Mì tôm: 350-400 calo/gói
- Váng đậu: 300-400 calo/100g
- Nấm: 5-40 calo/100g
Dưới đây là lượng calo ước tính cho một bữa lẩu Thái:
- Nước lẩu Thái truyền thống + 100g thịt bò + 100g tôm + 100g rau xanh + 1 gói mì tôm: 1400-1600 calo
- Nước lẩu Thái chay + 100g thịt gà + 100g mực + 100g rau xanh: 1000-1200 calo
1 nồi lẩu bò bao nhiêu calo?
Lượng calo trong một nồi lẩu bò nhúng dấm có thể dao động từ 1000 đến 2000 calo, tùy thuộc vào một số yếu tố như:
- Loại thịt bò: Thịt bò nạc sẽ chứa ít calo hơn thịt bò mỡ. Ví dụ, 100g thịt thăn bò chỉ chứa khoảng 142 calo, trong khi 100g thịt ba chỉ bò có thể chứa đến 278 calo.
- Khẩu phần ăn: Lượng calo trong một nồi lẩu sẽ tăng lên theo số lượng người ăn.
- Nguyên liệu ăn kèm: Các nguyên liệu ăn kèm như rau, nấm, bún, mì, … cũng có thể góp phần tăng lượng calo trong nồi lẩu.
- Cách nấu: Nấu lẩu với nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho lượng calo cao hơn.
Dưới đây là lượng calo ước tính cho một số nguyên liệu thường dùng trong lẩu bò nhúng dấm:
Thịt bò:
- Thăn bò: 142 calo/100g
- Bắp bò: 201 calo/100g
- Gầu bò: 218 calo/100g
- Ba chỉ bò: 278 calo/100g
Rau:
- Rau muống: 17 calo/100g
- Rau cải ngọt: 14 calo/100g
- Nấm rơm: 34 calo/100g
- Bắp cải: 22 calo/100g
Bún/mì:
- Bún tươi: 337 calo/100g
- Mì sợi: 374 calo/100g
Lẩu hải sản bao nhiêu calo?
Lượng calo trong lẩu hải sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:
Loại hải sản:
Mỗi loại hải sản có lượng calo khác nhau. Ví dụ:
- Tôm: 75-100 calo/100g
- Mực: 70-90 calo/100g
- Nghêu: 60-80 calo/100g
- Cá: 70-150 calo/100g (tùy loại)
- Cua: 90-120 calo/100g
Nước dùng:
Nước dùng lẩu có thể được nấu từ xương, gà, bò, hoặc rau củ. Nước dùng nấu từ xương thường chứa nhiều calo hơn. Một số loại nước lẩu còn có thêm đường, muối, hoặc các loại gia vị khác làm tăng lượng calo.
Nguyên liệu ăn kèm:
Các loại rau ăn kèm thường chứa ít calo. Tuy nhiên, một số loại rau củ như khoai môn, khoai lang, nấm đông cô lại có lượng calo cao hơn.
Các loại bún, mì, miến ăn kèm cũng góp phần tăng lượng calo trong bữa ăn.
Cách chế biến:
Hải sản có thể được luộc, hấp, nướng hoặc xào. Nướng và xào thường sử dụng nhiều dầu mỡ, làm tăng lượng calo trong món ăn.
Lượng thức ăn:
Lượng calo bạn nạp vào sẽ phụ thuộc vào lượng thức ăn bạn ăn.
Ví dụ:
Một bữa lẩu hải sản với 100g tôm, 100g mực, 100g nghêu, 100g cá, 200g rau, và 100g bún có thể chứa khoảng 600-800 calo. Nếu bạn ăn nhiều hơn hoặc sử dụng các nguyên liệu có lượng calo cao hơn, lượng calo có thể lên đến 1000-1500 calo hoặc hơn.
Lẩu dê bao nhiêu calo?
Lượng calo trong một bữa lẩu dê khá cao, rơi vào khoảng 1350 calo cho 1 nồi lẩu. Lượng calo này có được là do trong 1 nồi lẩu dê cần có khá nhiều thành phần nguyên liệu như thịt dê, khoai, rau, gia vị cung cấp nhiều calo.
Cụ thể, lượng calo trong các nguyên liệu thường dùng trong lẩu dê như sau:
- Thịt dê: 100g thịt dê cung cấp khoảng 170 calo.
- Xương dê: 100g xương dê cung cấp khoảng 240 calo.
- Rau củ: 100g rau củ cung cấp khoảng 20-50 calo.
- Nước lẩu: 1 chén nước lẩu cung cấp khoảng 50-100 calo.
- Gia vị: 1 muỗng canh gia vị cung cấp khoảng 10-20 calo.
Ngoài ra, lượng calo trong lẩu dê còn có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như:
- Loại thịt dê: Thịt dê nạc sẽ ít calo hơn thịt dê mỡ.
- Cách chế biến: Thịt dê nướng hoặc hấp sẽ ít calo hơn thịt dê xào hoặc chiên.
- Nước lẩu: Nước lẩu được ninh từ xương dê sẽ nhiều calo hơn nước lẩu chay.
Do vậy, nếu bạn đang muốn kiểm soát cân nặng, bạn nên lưu ý lượng calo trong lẩu dê và lựa chọn các nguyên liệu phù hợp.
Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giảm lượng calo khi ăn lẩu dê:
- Chọn thịt dê nạc.
- Ăn nhiều rau củ.
- Hạn chế ăn mỡ và da dê.
- Sử dụng nước lẩu chay.
- Không ăn vặt khi ăn lẩu.
- Ăn chậm nhai kỹ.
Lẩu gà lá é bao nhiêu calo?
Lượng calo trong một nồi lẩu gà lá é có thể dao động từ 800 đến 1200 calo, tùy thuộc vào các yếu tố sau:
Loại gà:
Gà ta thường có lượng calo cao hơn gà công nghiệp. Lượng da gà cũng chứa nhiều calo. Do đó, nếu bạn muốn giảm lượng calo, hãy bỏ da gà trước khi nấu.
Nguyên liệu đi kèm:
- Các loại rau củ quả thường chứa ít calo. Tuy nhiên, một số loại rau củ như khoai môn, khoai lang, bắp cải tím… có lượng calo cao hơn các loại rau lá xanh.
- Các loại nấm thường chứa ít calo. Việc sử dụng nhiều mỡ hoặc dầu ăn để xào nguyên liệu hoặc nấu nước lẩu sẽ làm tăng lượng calo trong nồi lẩu.
Cách chế biến:
- Nấu lẩu với nước dùng gà hầm sẽ giúp giảm lượng calo so với sử dụng nước lẩu từ viên gà.
- Hạn chế sử dụng các loại nước chấm có nhiều đường hoặc béo.
Dưới đây là lượng calo ước tính cho một số nguyên liệu thường dùng trong lẩu gà lá é:
- Gà ta: 200-250 calo/100g
- Gà công nghiệp: 150-200 calo/100g
- Rau lá xanh: 10-20 calo/100g
- Nấm: 15-30 calo/100g
- Bún: 300-350 calo/100g
- Mì: 350-400 calo/100g
Để giảm lượng calo trong lẩu gà lá é, bạn có thể:
- Sử dụng gà công nghiệp, bỏ da gà.
- Chọn các loại rau củ quả ít calo.
- Hạn chế sử dụng mỡ hoặc dầu ăn.
- Nấu lẩu với nước dùng gà hầm.
- Hạn chế sử dụng các loại nước chấm có nhiều đường hoặc béo.
- Ăn lẩu với lượng vừa phải, kết hợp với các loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.
1 bữa lẩu cá bao nhiêu calo?
Lượng calo trong món lẩu cá phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:
Loại cá: Mỗi loại cá có lượng calo khác nhau. Ví dụ: cá diêu hồng có khoảng 86 calo/100g, cá basa có khoảng 73 calo/100g, cá lóc có khoảng 100 calo/100g.
Nước dùng: Nước dùng lẩu cá có thể được nấu từ nhiều nguyên liệu khác nhau, như xương cá, xương heo, nấm, rau củ, v.v. Lượng calo trong nước dùng sẽ phụ thuộc vào các nguyên liệu được sử dụng.
Các nguyên liệu khác: Các nguyên liệu khác nhúng vào lẩu cá, như rau, nấm, váng đậu, mì, bún, v.v. cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng calo trong món ăn.
Dưới đây là lượng calo ước tính cho một số loại lẩu cá phổ biến:
- Lẩu cá diêu hồng: 300 – 400 calo/bát
- Lẩu cá basa: 250 – 350 calo/bát
- Lẩu cá lóc: 350 – 450 calo/bát
- Lẩu cá kèo: 400 – 500 calo/bát
Để giảm lượng calo trong món lẩu cá, bạn có thể:
- Chọn loại cá ít béo, như cá diêu hồng, cá basa.
- Nấu nước dùng lẩu từ xương cá và rau củ, hạn chế sử dụng mỡ động vật.
- Ăn nhiều rau xanh và nấm.
- Hạn chế ăn váng đậu, mì, bún.
- Ăn ít hoặc không ăn nước lẩu.
- Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến lượng thức ăn nạp vào cơ thể khi ăn lẩu cá. Ăn quá nhiều, ngay cả với món ăn ít calo, cũng có thể dẫn đến tăng cân.
1 bữa lẩu Haidilao bao nhiêu calo?
Lẩu cà chua (best seller)
Lượng calo trong lẩu cà chua Haidilao có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:
Loại nước lẩu:
Nước lẩu cà chua Haidilao tự nấu:
- Nước dùng: 200 calo/lít
- Cà chua: 18 calo/100g
- Các loại gia vị khác (tương cà, đường, muối,…): 50-100 calo
- Tổng lượng calo: 268-380 calo/lít
Nước lẩu cà chua Haidilao đóng gói:
- Gói nước lẩu Haidilao 200g: 240 calo
- Nước: 400 calo
- Tổng lượng calo: 640 calo/lít
Nguyên liệu ăn kèm:
- Thịt bò: 200-300 calo/100g
- Thịt gà: 150-200 calo/100g
- Tôm: 80-100 calo/100g
- Rau củ: 10-50 calo/100g
- Bún/mì: 300-400 calo/bát
Cách ăn:
- Ăn nhiều rau củ, hạn chế ăn thịt mỡ, nội tạng
- Không ăn váng, mỡ nổi trên nồi lẩu
- Hạn chế ăn mì/bún
Dưới đây là lượng calo ước tính cho một bữa lẩu cà chua Haidilao (1 lít nước lẩu):
Nước lẩu tự nấu:
- Ăn ít thịt (100g): 468-580 calo
- Ăn nhiều thịt (200g): 668-780 calo
Nước lẩu đóng gói:
- Ăn ít thịt (100g): 840-940 calo
- Ăn nhiều thịt (200g): 1040-1140 calo
Lẩu dầu cay Mala
Lẩu Mala là một loại lẩu cay Tứ Xuyên truyền thống được làm từ nhiều loại ớt và gia vị. Nó thường được làm với một nồi nước dùng nóng hổi chứa đầy ớt khô, hoa tiêu, hồi, quế, thảo quả và các loại gia vị khác. Sau đó, thịt, rau và mì được nhúng vào nước dùng và nấu chín.
Lẩu dầu cay Mala Haidilao
Lẩu Haidilao Mala Hot Pot là một thương hiệu lẩu nổi tiếng với nước dùng ngon và dịch vụ chu đáo. Nước dùng lẩu Mala của Haidilao được làm từ nhiều loại nguyên liệu tự nhiên, bao gồm ớt khô, hoa tiêu, hồi, quế, thảo quả và các loại gia vị khác. Nước dùng sau đó được ninh trong nhiều giờ để tạo ra hương vị đậm đà và cay nồng.
Lẩu Haidilao Mala Hot Pot có nhiều loại thịt, rau và mì khác nhau để lựa chọn. Trong đó thích hợp để nhúng thịt dê hoặc sách bò dai giòn.
Lẩu Haidilao Mala Hot Pot là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích hương vị cay nồng của ẩm thực Tứ Xuyên. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một bữa ăn thịnh soạn và chia sẻ với bạn bè và gia đình.
Dưới đây là thông tin dinh dưỡng về Lẩu dầu cay Mala Haidilao (mỗi khẩu phần):
- Calo: 410
- Chất béo: 18g
- Chất béo bão hòa: 8g
- Chất béo không bão hòa đa: 7g
- Chất béo không bão hòa đơn: 3g
- Cholesterol: 85mg
- Natri: 1000mg
- Carbohydrate: 40g
- Chất xơ: 5g
- Đường: 10g
- Protein: 25g
Lẩu ly bao nhiêu calo?
Lượng calo trong lẩu ly dao động từ 200 đến 500 calo, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:
Loại lẩu:
- Lẩu chay: Lượng calo thấp nhất, thường từ 200-300 calo.
- Lẩu gà: Lượng calo trung bình, khoảng 300-400 calo.
- Lẩu bò: Lượng calo cao hơn, khoảng 400-500 calo.
- Lẩu hải sản: Lượng calo thay đổi tùy theo loại hải sản, thường từ 300-500 calo.
Nguyên liệu:
- Nước dùng: Nước dùng hầm từ xương sẽ chứa nhiều calo hơn nước dùng chay.
- Thịt: Thịt nạc ít calo hơn thịt mỡ.
- Rau củ: Rau củ chứa ít calo.
- Nước chấm: Nước chấm có thể chứa nhiều calo nếu được làm từ mayonnaise hoặc các loại sốt béo.
Kích thước lẩu ly:
Lẩu ly lớn hơn sẽ chứa nhiều calo hơn.
Dưới đây là lượng calo trung bình của một số loại lẩu ly phổ biến:
- Lẩu gà nấm: 250 calo
- Lẩu bò sa tế: 400 calo
- Lẩu hải sản chua cay: 350 calo
- Lẩu Thái: 300 calo
- Lẩu chay: 200 calo
Lẩu mắm bao nhiêu calo?
Lượng calo trong lẩu mắm có thể thay đổi tùy thuộc vào các nguyên liệu bạn sử dụng và cách chế biến. Tuy nhiên, theo ước tính chung, một tô lẩu mắm cỡ vừa (khoảng 300g) có thể chứa từ 400 đến 600 calo.
Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo trong lẩu mắm:
Loại mắm: Mắm cá linh, mắm cá sặc, mắm ba khía có lượng calo khác nhau. Mắm cá linh thường có lượng calo cao nhất, tiếp theo là mắm cá sặc và mắm ba khía.
Loại thịt và hải sản: Thịt heo ba chỉ, bò, mực, tôm có lượng calo cao hơn so với các loại thịt và hải sản nạc như cá lóc, cá kèo, nghêu.
Lượng dầu mỡ: Việc sử dụng nhiều dầu mỡ để nấu nước lẩu sẽ làm tăng lượng calo đáng kể.
Loại rau ăn kèm: Rau củ ít calo như rau muống, rau cải, bông hẹ sẽ giúp giảm lượng calo trong lẩu mắm.
Lẩu nấm bao nhiêu calo?
Lượng calo trong lẩu nấm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:
Loại nấm: Mỗi loại nấm có lượng calo khác nhau. Ví dụ, nấm mỡ có khoảng 38 calo/100g, nấm kim châm có khoảng 35 calo/100g, nấm hương có khoảng 34 calo/100g.
Nước lẩu: Nước lẩu chay thường ít calo hơn nước lẩu có sử dụng thịt, xương.
Nguyên liệu ăn kèm: Các nguyên liệu ăn kèm như mì, bún, rau, thịt, hải sản,… cũng ảnh hưởng đến lượng calo của món lẩu.
Tuy nhiên, nhìn chung lẩu nấm là món ăn có lượng calo tương đối thấp so với các loại lẩu khác. Dưới đây là lượng calo ước tính của một số loại lẩu nấm phổ biến:
Lẩu nấm chay: 200-300 calo/bát
Lẩu nấm thập cẩm: 300-400 calo/bát
Lẩu nấm hải sản: 400-500 calo/bát
Để giảm lượng calo trong lẩu nấm, bạn có thể:
Chọn các loại nấm ít calo như nấm mỡ, nấm kim châm, nấm hương.
Sử dụng nước lẩu chay.
Hạn chế ăn các nguyên liệu ăn kèm có nhiều calo như mì, bún, thịt mỡ, hải sản béo.
Ăn nhiều rau xanh.
Ăn lẩu có béo không?
Ăn lẩu có thể béo hoặc không béo, tùy thuộc vào cách bạn ăn. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến việc ăn lẩu có béo hay không:
Loại nước lẩu:
- Nước lẩu nhiều dầu mỡ như lẩu bò, lẩu riêu cua, lẩu Thái… sẽ chứa nhiều calo hơn so với nước lẩu thanh đạm như lẩu nấm, lẩu chay.
- Nên chọn nước lẩu được nấu từ nguyên liệu tự nhiên, hạn chế sử dụng các loại gia vị đóng hộp có nhiều muối và đường.
Loại nguyên liệu nhúng:
- Nên chọn các loại thịt nạc, ít mỡ như thịt bò, thịt gà, hải sản…
- Ăn nhiều rau xanh, nấm để tăng chất xơ và vitamin.
- Hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, giò, chả…
- Ăn ít mì, bún, phở vì đây là những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột.
Cách ăn:
- Không nên ăn quá no.
- Nên ăn chậm nhai kỹ để thức ăn được tiêu hóa tốt hơn.
- Hạn chế uống nước lẩu vì nước lẩu có thể chứa nhiều dầu mỡ và muối.
- Sau khi ăn lẩu, nên vận động nhẹ nhàng để tiêu hao calo.
Dưới đây là một số mẹo để ăn lẩu không béo:
- Chọn loại nước lẩu thanh đạm.
- Ăn nhiều rau xanh, nấm.
- Hạn chế ăn thịt mỡ, nội tạng động vật.
- Ăn ít mì, bún, phở.
- Không nên ăn quá no.
- Uống nhiều nước lọc.
- Vận động nhẹ nhàng sau khi ăn lẩu.
Kết luận:
Ăn lẩu có mập hay không cần dựa vào cách ăn cụ thể. một người muốn giảm cân chỉ nên bổ sung khoảng 1.200-1.600 calo mỗi ngày đồng thời kết hợp vận động hợp lý. Do đó, bạn cần tính toán lượng calo của món lẩu và điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp với nhu cầu của bản thân để ăn mà không lo béo.
Ăn 1 bữa lẩu bao nhiêu calo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đã nói ở trên. Mặc dù không thể phủ nhận được sự hấp dẫn của món ăn vô cùng phổ biến này nhưng chỉ cần lỡ miệng một chút là bạn đã có thể ăn dư thừa calo mà không kiểm soát được dẫn đến tăng cân. Cùng xem thêm các bài viết hướng dẫn cách giảm cân hiệu quả trên Ibeauty để luôn có dáng đẹp eo thon nhé.
Bình luận (Tổng số bình luận: 0)
Chưa có bình luận cho bài viết này